Mỗi dòng sông đều mang trên mình một vẻ đẹp. Sự bình dị, hiền hòa ấy từng đi qua những thăng trầm của thời gian, chứng kiến bao sự đổi thay của đời sống, con người. Ghé vào Hà Tĩnh, nơi có con sông Rào Cái bình dị nên thơ, chảy dài trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh. Như được khoác trên mình tấm áo mới tràn đầy sức sống mãnh liệt, sông Rào Cái chính là món quà của mẹ thiên nhiên ban tặng, mát mẻ những trưa hè, dịu êm mỗi chiều tà khuất bóng, là hồi ức của năm tháng tuổi thơ về miền quê nghèo một nắng hai sương đang từng ngày vươn mình vực dậy.
Sông Rào Cái còn có tên khác là sông Ngàn Mọ, từng gắn bó với tuổi thơ của bao thế hệ đi qua nhưng vẫn lặng lẽ ở đó như một chứng tích thăng trầm của lịch sử. Nơi đây hội tụ hàng trăm khe suối từ dãy Trường Sơn đổ về và là môi trường sinh thái đa dạng với hệ thống thực vật phong phú, phù sa được bồi đắp màu mỡ quanh năm. Với điều kiện thiên nhiên thuận lợi như thế, mật ong Rào Cái ra đời chính là tuyệt tác cho một sản phẩm thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Những đàn ong thả tự nhiên sử dụng nguồn thức ăn từ nhành hoa nơi ven sông vách núi, kết tinh từ đất trời nắng gió, từng giọt mật được chắt chiu sánh mịn, có sắc vàng óng ánh cùng hương vị đặc trưng dịu ngọt.
Mảnh đất Hà Tĩnh có những tiềm năng về địa lý tự nhiên, thời tiết khí hậu, đất đai thổ nhưỡng cùng hệ thống sông ngòi và thực vật phong phú. Mật ong Rào cái ra đời chính là tâm huyết của người lao động gửi gắm vào đó bằng tất cả tinh hoa của đất trời cùng sự khéo léo, tỉ mỉ và cần mẫn trong từng khâu chế biến sản xuất.
Những đàn ong sử dụng cây cối tự nhiên để làm thức ăn với nhiều loại hoa, cây rừng đa dạng, không hề có sự can thiệp của các loại phân bón hóa học. Hợp tác xã nuôi ong Rào Cái sử dụng phương pháp kỹ thuật nuôi ong theo công thức đặc biệt, qua quá trình học hỏi tìm tòi giữa sách vở và đời sống thực tế, để cho ra chất lượng mật đảm bảo, giàu giá trị dinh dưỡng.
Theo người dân nơi đây, nghề nuôi ong tưởng dễ mà lại khó, đòi hỏi người nuôi phải cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ và nắm rõ những đặc tính của ong như: di chuyển, cách ăn uống, xây tổ, chia đàn... Có như vậy đàn ong mới gắn bó lâu dài và không bỏ đi.
Giờ đây cứ đến mùa hoa khoe sắc thắm, hợp tác xã nuôi ong Rào Cái lại rộn ràng thu hoạch. Những chiếc cầu ong đặc quánh đầy mật được cạo rạch phần sáp, rồi cho vào máy ly tâm tách thủy phần nhằm loại bỏ sạch các tạp chất còn sót lại, từ đó lấy được những giọt mật ong tinh khiết, cho ra màu sắc đẹp và bảo quản được lâu hơn. Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại xử lý mật ong thô trở thành mật ong tinh chất, sản phẩm đáp ứng tốt các tiêu chí về hình thức, chất lượng và độ an toàn.
Không giống như những loại mật ong khác trên thị trường, mật ong Rào Cái dù để lâu ngày cũng không bị đóng đường bởi nó hoàn toàn tự nhiên, mang hương vị của núi rừng, chế biến theo một công thức, tỷ lệ chuẩn, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với lợi thế về nguyền nguyên liệu, cùng nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm từ thiên nhiên, bảo vệ sức khỏe ngày càng lớn, mật ong Rào Cái không chỉ tiến hành đầu tư về chất lượng mà còn chú trọng cả hình thức bên ngoài sang trọng và bắt mắt. Cũng chính bởi lẽ đó, sản phẩm của cơ sở ngày càng được nhiều người dân lựa chọn sử dụng, đánh giá cao về công dụng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Bên dòng sông Rào Cái dịu dàng thân thương muôn loài hoa đang khoe sắc thắm, những đàn ong chăm chỉ nhặt nhạnh từng hạt phấn hoa mang về tổ. Sự cần mẫn và tỉ mỉ ấy cũng giống hình ảnh lam lũ, chịu khó của người con miền Trung xứ Nghệ, luôn không ngừng cố gắng và nỗ lực để ngày càng vươn xa hơn.
Mật ong Rào Cái tự hào là chiếc cầu nối, gói ghém những tinh hoa của đất trời Hà Tĩnh đến gần hơn với mọi nhà!