Tác giả: TRỊNH THỊ GIANG - 21/04/2023
A A
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thước bảo vệ thực vật
Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật về kết quả bước đầu kiểm tra việc chấp hành các điều kiện kinh doanh tại cơ sở buôn bán thuốc Bảo vệ thực vật và phân bón trong vụ Xuân năm 2023 trên địa bàn tỉnh, phát hiện có 4 cơ sở kinh doanh thuốc ngoài danh mục thuốc Bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam (01 cơ sở huyện Đức Thọ, 03 cơ sở huyện Can Lộc), Chi cục đã tuyên truyền, hướng dẫn, xử lý vi phạm hành chính và buộc thu hồi trả lại nhà phân phối. Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuốc Bảo vệ thực vật, ngăn chặn kịp thời kịp tình trạng buôn bán, sử dụng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục, Sở Nông nghệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuốc Bảo vệ thực vật; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh buôn bán thuốc BVTV trên địa bàn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; công khai danh sách các cơ sở kinh doanh thuốc Bảo vệ thực vật vi phạm tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn và các địa điểm công cộng, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV chấp hành nghiêm túc về điều kiện kinh doanh thuốc Bảo vệ thực vật, không kinh doanh thuốc cấm, thuốc ngoài doanh mục; tiến hành ký cam kết đối vơi các cơ sở buôn bán thuốc BVTV về việc không mua bán các loại thuốc BVTV nhập lậu, ngoài danh mục; cung cấp số điện thoại đường dây nóng, khuyến khích để người dân tố cáo các tổ chức, cá nhân nhập lậu, vận chuyển, buôn bán và sử dụng thuốc BVTV nhập lậu, ngoài danh mục

3. Phối hợp chặt chẻ với Sở Nông nghiệp và PTNT trong quá trình thanh tra, kiểm tra lấy mẫu thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, xử lý vi phạm theo quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc, khó khăn đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã  báo cáo về Sở Nông nghiệp và PTNT để phối hợp xử lý.

Đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã quan tâm chỉ đạo thực hiện./.