NƯỚC MẮM NGA SƠN – LƯU GIỮ HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG
Hà Tĩnh là một tỉnh giáp biển với nguồn tài nguyên biển phong phú và đa dạng, người dân nơi đây đã tận dụng nguồn tài nguyên ấy để làm nên một nét văn hóa ẩm thực với những món ăn đặc sắc như: mực khô, mực một nắng, tôm nõn, nước mắm… Trong đó nổi bật nên là nước mắm món ăn được coi là linh hồn của ẩm thực Việt.
Lưu giữ và phát triển truyền thống xưa
Năm 1940 nhận thấy nguồn cá cơm dồi dào và chất lượng ở vùng biển Thạch Kim- Lộc Hà, ông cha đã cho ra đời nước mắm “ Cố Phạm Đông” ( nước mắm Cố Thảo Đông) đáp ứng được nhu cầu thị yếu của thực khách lúc bấy giờ tin dùng, trải qua bao nhiêu năm, biết bao thế, hệ truyền thống ấy vẫn được lưu truyền tới ngày nay.
Với mong muốn lưu giữ và phát triển truyền thống của gia đình trong nghề làm mắm, hộ kinh doanh Nga Sơn đã thành lập, đầu tư cơ sở vật chất và dồn hết tâm huyết để cho ra đời dòng sản phẩm nước mắm Nga Sơn thơm ngon, an toàn, đảm bảo sức khỏe.
Quy trình sản xuất nghiêm ngặt tạo ra những giọt nước mắm thơm ngon chuẩn vị.
Với tiêu chí đặt chất lượng và đảm bảo an toàn, vệ sinh lên hàng đầu, cơ sở nước mắm Nga Sơn đã thực hiện quy trình nghiêm ngặt trong từng khâu sản xuất từ ủ mắm đến đóng chai thành phẩm.
Để có được những giọt nước mắm thơm ngon chuẩn vị cơ sở Nga Sơn đã chú trọng khâu chọn lựa nguyên liệu, trong đó quan trọng nhất là cá và muối. Cá được chọn phải là cá cơm than loại cá này cho ra thành phẩm nước mắm thơm ngon, đậm đà hơn các loài cá khác, còn muối thì phải là muối sạch có vị mặn thích hợp và không chát ( muối sau khi mua về được sử lý, ủ cho bớt vị mặn), đây chính là bước tạo nên sự khác biệt của nước mắm Nga Sơn.
Cá sau khi thu mua từ các tàu đánh cá của địa phương ( cơm than còn tươi mới đánh bắt về) được rửa sạch, trộn đều với muối theo tỉ lệ nhất định sau đó bỏ vào chum ( chum đã được vệ sinh sạch sẽ trước khi ủ mắm) bắt đầu quá trình ủ chượp. Trong quá trình ủ chượp để mắm có mầu sắc đặc trưng thì cơ sở Nga Sơn đã thường xuyên đảo náo, đánh khuấy để chượp được phơi nắng đều, quá trình này diễn ra trong khoảng 12-18 tháng trong thời tiết nắng nóng, khi mắm đã chín và dậy mùi, mắm được đem đi lọc, đóng chai, dán tem mác và đưa ra thị trường. Toàn bộ quy trình đều được sản xuất thủ công truyền thống và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Nước mắm Nga Sơn có mầu vàng cánh gián, mùi thơm đặc trưng, không quá mặn và có vị ngọn hậu ở đầu lưỡi, đặc biệt nước mắm Nga Sơn là nước mắm truyền thống tự nhiên, nói không với hương liệu và hóa chất nên rất được thực khách trong tỉnh cúng như ngoài tỉnh tin dùng.
Để đáp ứng nhu cầu cũng như đa dạng hóa sự lựa chọn của thực khách, cơ sở tiến tới cho ra đời sản phẩm nước mắm hạ thổ và nước mắm tép.
Trong những năm qua Cơ sở Nga Sơn đã khẳng định chất lượng sản phẩm của mình trên thị trường và nâng tầm thương hiệu của sản phẩm . Trong những năm tới Cơ sở Nga Sơn tiếp tục nâng cao công nghệ và đổi mới bao bì sản phẩm , nhãn mác để tham gia vào chương trình OCOP hướng tới tiêu chuẩn sản phẩm 3-4 sao của tỉnh, từ đó mang thương hiệu tiến gần với thị trường rộng khắp cả nước và đặc biệt hơn nữa là xuất khẩu ra nước ngoài