MẬT ONG TÂM AN
(Vì sức khỏe vàng)
Đến với Hà Tĩnh chúng ta không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản của nơi này. Là một xã miền núi thuộc vùng Trà Sơn Đông, Địa danh “ Khe Giao” Thuộc xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh là một địa chỉ khá quen thuộc đối với rất nhiều du khác trong và ngoài tỉnh. Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Tâm An có ngành nghề kinh doanh chính là "Kinh doanh Mật ong và các sản phẩm về mật ong". Bắt đầu hoạt động từ ngày 23/09/2021, tuy là một đơn vị trẻ nhưng với đội ngũ nhà nông dày dặn kinh nghiệm cùng tinh thần phát triển kinh tế gắn liền với sức khỏe người tiêu dùng.
Với truyền thống nuôi ong lấy mật vốn có từ lâu đời và giờ đây Hợp tác xã đã áp dụng các ứng dụng quy trình sản xuất hiện đại, an toàn để cho ra sản phẩm mật ong chất lượng tốt, giá trị cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng cùng với mục tiêu tham gia OCOP khẳng định thương hiệu địa phương xã Sơn Lộc huyện Can Lộc.
Huyện Can Lộc với lợi thế nguồn hoa dồi dào, phong phú từ hàng trăm ha rừng keo, tràm tự nhiên đã tạo cơ hội để các đàn ong ở vùng này sinh sôi và phát triển. Hơn thế, trại ong của Tâm An nằm ở vị trí giáp ranh ba huyện Can Lộc, Thạch Hà, Hương Khê; nằm giữa thung lũng được bao bọc bởi hàng ngàn héc ta rừng núi và hàng trăm héc ta vườn cây ăn quả các loại giúp sản phẩm đa dạng thêm từ các nguồn hoa của các loại cây ăn quả như: cam, bưởi, vải, nhãn… cũng như vấn đề giao thương khá thuận lợi cho sản phẩm nhờ nằm trên trục đường chính quốc lộ 15A. Xuyên suốt trong quá trình thu hoạch, chế biến đến thành phẩm được các thành viên Hợp tác xã tận tâm, theo dõi chặt chẽ bám sát qui trình sản xuất khai thác mật ong, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đây là kết quả tổng hợp của các yếu tố: “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.
Sau khi thu hoạch mật ong từ các trang trại nuôi ong bằng phương pháp quay li tâm, được qua máy lọc thô để loại bỏ bụi bẩn, sáp ong, phấn hoa và xác ong; tiếp đến sản phẩm được đưa vào máy hạ thủy phần tách tiếp phần nước dư thừa nhằm đảm bảo tỷ lệ nước trong mật ong đạt dưới 23% , sau đó là được đưa vào máy diệt các men nấm và vi khuẩn có hại bằng phương phát hấp cách thuỷ ở nhiệt độ 500C trong thời gian 60 phút và làm lạnh nhanh ở nhiệt độ ổn định 20 - 250C nhằm đảm bảo mật ong không bị đổi màu, không bị mất giá trị về dinh dưỡng. Sản phẩm mật ong sau khi đã xử lý qua các công đoạn được cất trữ trong các bồn chứa bằng inok 304 và được sang chiếc, đóng vào các chai thủy tinh sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dán tem nhãn niêm phong chóng hàng giả, hàng kém chất lượng. Với sự đa dạng về chủng loại cũng như thể tích sản phẩm sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng song song với phương châm 3 đúng “Đúng sản phẩm, đúng chất lượng, đúng giá trị”
Ý nghĩa cốt lõi từ sản phẩm tâm huyết của Hợp tác xã Tâm An là góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông, lâm nghiệp, giải quyết công ăn việc làm cho bà con nông dân trong vùng, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, từng bước chuyển dịch cơ cấu vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã, huyện.
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã sản phẩm giới thiệu đến người tiêu dùng được đầu tư đẹp mắt càng khẳng định thương hiệu mật ong Tâm An. Là niềm tự hào của xã Sơn Lộc huyện Can Lộc nói riêng và tỉnh Hà Tỉnh nói chung.