Giò lụa Ông Lào

Mã GTIN: 8938557525009

Giò lụa là một trong những món ăn tiêu biểu của tinh hoa ẩm thực Việt. Tuy kỹ thuật làm giò lụa không quá cầu kỳ nhưng lại cần sự tinh tế, tỉ mỉ, chỉ cần sai một chút là chất lượng sẽ kém hẳn. Nếu như ngày xưa giò lụa là hàng cực phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa, thì ngày nay bánh cuốn giò lụa, bánh mì giò lụa, xôi giò lụa,... Giò lụa chạy theo nhịp sống hiện đại hóa, công nghiệp hóa, cạnh tranh công nghiệp, chế biến công nghiệp, để rồi trên thị trường có nhiều loại giò lụa khác nhau khiến cho người tiêu dùng cũng chẳng phân biệt được sản phẩm thật giả, ngon sạch.

Đã qua cái thời “ăn no, mặc ấm” xã hội bây giờ tìm kiếm những sản phẩm ngon sạch, đảm bảo chất lượng. Chính hiểu được tâm lý chung của người tiêu dùng, đồng thời nhận thấy tiềm năng phát triển từ nguồn nguyên liệu sẵn có, dồi dào tại địa phương, ông Trần Văn Lào đã cho ra đời sản phẩm giò lụa thơm ngon mang thương hiệu ông Lào tại chính quê hương của mình.

Sinh ra tại miền quê xã Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh – nơi vốn nổi tiếng với nghề chài lưới, đánh bắt tôm cá nhưng ông Trần Văn Lào lại bén duyên với nghề làm giò chả. Kể về hành trình khởi nghiệp của mình, ông không khỏi bồi hồi khi nhớ lại những ngày tháng vất vả thức khuya dậy sớm để tìm ra bí quyết, công thức riêng cho đứa con tinh thần của mình. Đứng lên sau nhiều lần thất bại, cuối cùng sau nhiều lần tìm tòi, học hỏi, ông Trần Văn Lào cũng đã rút ra cho bản thân kinh nghiệm, bí quyết để làm nên những miếng giò lụa thơm ngon, vừa mang hương vị truyền thống, lại xen phong cách hiện đại, thu hút người tiêu dùng.

Vốn từng có thời gian dài làm nghề buôn bán thịt, ông Lào hiểu rõ cách để chọn được những miếng thịt thơm ngon, sạch, đảm bảo cho món giò lụa của mình. Thịt tốt sẽ cho ra giò chả ngon và ngược lại, kém chất thì thành phẩm sẽ bở như pha bột. Muốn có giò ngon bắt buộc thớ thịt phải tươi. Thịt để làm giò lụa ngon nhất là loại thịt mông, còn tươi nóng. Trong quá trình xay, phải nhìn vào sự đổi màu của thịt để cho gia vị mới tạo nên miếng giò ngon mà chỉ người lành nghề mới biết được. Cũng là thịt lợn, là lá chuối, là gia vị mắm, muối,... nhưng có lẽ chính nhờ cái tài mà hơn hết là cái tâm của người làm nghề đã tạo nên thương hiệu Giò lụa ông Lào nức tiếng gần xa.

Để tăng thêm sự chỉn chu trong từng sản phẩm của mình, ông Lào cũng không ngại đầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện đại. Ứng dụng chuyển từ giã thịt bằng tay sang máy để giảm sức lao động nhưng vẫn giữ cách làm truyền thống là gói giò bằng lá chuối để giò thơm ngon, dậy mùi đặc trưng. Cũng chính từ sự công phu ấy, đã tạo ra những khoanh giò ngon mang sắc hồng phớt nhẹ, xuất hiện lỗ lăn tăn tròn nhỏ, dùng dao cắt bị xít, dính mặt giò, khó thái. Khi ăn hương vị thơm ngon, có chút béo ngậy, vị đậm đà và điều đặc biệt là thưởng thức xong vẫn còn dư vị ngòn ngọt nơi đầu lưỡi.

Phát huy nghề truyền thống đã có từ lâu đời, lại tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, ông Trần Văn Lào đã xây dựng nên thương hiệu Giò lụa ông Lào để góp phần quảng bá sản phẩm quê hương, tăng kinh tế thu nhập cho gia đình và đồng thời tạo công ăn việc làm cho một số lao động trong xã. Với hy vọng mang đến cho người tiêu dùng một sản phẩm sạch, an toàn, lại chất lượng, hộ kinh doanh ông Trần Văn Lào vẫn không ngừng cố gắng, nỗ lực, hoàn thiện sản phẩm ngày một chỉn chu hơn nữa.

Hiện nay, sản phẩm đã nhanh chóng trở thành biểu tượng ẩm thực địa phương, được phân phối tại một số cửa hàng thực phẩm an toàn cũng như điểm bán trực tiếp của Hộ kinh doanh Trần Văn Lào. Sự tâm huyết và trách nhiệm với nghề đã giúp sản phẩm này trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết. “Giò lụa ông Lào” không chỉ là sản phẩm ẩm thực mà còn là biểu tượng của sự truyền thống và lòng đam mê với nghệ thuật làm giò chả truyền thống.

Các sản phẩm khác